Friday, April 27, 2012


Makisu หรือเสื่อไม้ไผ่สำหรับม้วน มีไว้สำหรับใช้ทำซูชิ ในเมืองไทยก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องปรุงญี่ปุ่น หรือในSuper marketใหญ่ ๆ แอนจังเห็นใน Top ซุปเปอร์มาร์เกต ก็มีครับ ราคาก็ไม่แพงประมาณ 45 บ. Makisu นี้จำเป็นมากในการใช้ม้วนซูชิ ซึ่งจะทำมาจากไม้ไผ่ซี่เล็ก ๆ เรียงกันและใช้ด้ายยึดให้เป็นแผ่น Makisu นั้นนิยมใช้ทำ Sushi จึงเรียกว่า Makizushi แต่ก็ยังนิยมใช้เพื่อจัดรูปทรงของอาหารเช่น ไข่ม้วน เป็นต้น ขนาดมาตรฐานของ Makisu นั้นคือ 25 x 25 ซม. หรือใกล้เคียง และมีทั้งแบบที่ทำจากไม้ไผ่ซี่เล็ก ๆ เรียงกันถี่ ๆ และ แบบทำจากไม้ไผ่ซี่ใหญ่ ๆ เรียงกันห่าง ๆ ซึ่งแบบที่ทำจากไม้ไผ่ซี่ใหญ่ ๆ นั้นจะยิ่งทำให้อาหารที่ม้วนนั้นแน่นขึ้น วิธีเก็บรักษาหลังจากใช้ Makisu แล้วควรล้างให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง กันเชื้อรา เพราะเศษข้าวที่ติดตามซอกนั้นเป็นตัวสร้างเชื้อราอย่างดีหากล้างไม่สะอาด แม่บ้านบางคนใช้พลาสติกรอง Makisu อีกชั้นก่อนทำการม้วนข้าวซูชิแบบต่าง ๆ

No comments:

Post a Comment