Friday, April 27, 2012


Hangiri ถังไม้ใส่ข้าว ใช้เตรียมข้าวที่ใช้ทำซูชิโดยเฉพาะและต้องเลือกที่ปากกว้างและก้นไม่ลึก เพราะยิ่งถ้าปากของถังไม้ยิ่งกว้างก็จะยิ่งดี ซึ่งจะทำให้ข้าวเย็นเร็ว และเม็ดข้าวกระจายได้ดี หากทำซูชิก็จะทำให้เครื่องปรุ่งที่ใส่ลงไปผสมกับข้าวนั้นเข้ากันได้ดียิ่งขึ้น Hangiri แบบดั่งเดิมนั้นทำจากต้นไซปรัส Hangiri ที่ใช้ตามบ้านทั่วไปจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางของปากถังนั้นจะมีขนาดประมาณ 30 ซม. Hangiri ก็มีหลายขนาดซึ่งขนาดใหญ่ปากถึงจะกว้างถึง 1 เมตรสำหรับใช้ตามร้านอาหารใหญ่ ๆ และสิ่งที่ต้องใช้คู่กับ Hangiri ก็คือ Shamoji

No comments:

Post a Comment