Hangiri ถังไม้ใส่ข้าว
ใช้เตรียมข้าวที่ใช้ทำซูชิโดยเฉพาะและต้องเลือกที่ปากกว้างและก้นไม่ลึก
เพราะยิ่งถ้าปากของถังไม้ยิ่งกว้างก็จะยิ่งดี ซึ่งจะทำให้ข้าวเย็นเร็ว
และเม็ดข้าวกระจายได้ดี
หากทำซูชิก็จะทำให้เครื่องปรุ่งที่ใส่ลงไปผสมกับข้าวนั้นเข้ากันได้ดียิ่งขึ้น Hangiri แบบดั่งเดิมนั้นทำจากต้นไซปรัส
Hangiri ที่ใช้ตามบ้านทั่วไปจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางของปากถังนั้นจะมีขนาดประมาณ
30 ซม. Hangiri ก็มีหลายขนาดซึ่งขนาดใหญ่ปากถึงจะกว้างถึง
1 เมตรสำหรับใช้ตามร้านอาหารใหญ่ ๆ และสิ่งที่ต้องใช้คู่กับ Hangiri
ก็คือ Shamoji
No comments:
Post a Comment