Friday, April 27, 2012


Shamoji หรือไม้พายสำหรับคนข้าวให้เย็นและใช้คลุกข้าวกับเครื่องปรุงต่าง ๆ
           ไม้พายสำหรับคนข้าว โดยส่วนมากคนทั่วไปอาจจะมองข้ามไม่ค่อยเห็นความสำคัญกับไม้พายที่ใช้คนข้าว แต่ความจริง ๆ อุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในครัวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทำข้าวญี่ปุ่น เพราะเมื่อหุงข้าวเสร็จแล้วก็ต้องหาอะไรสักอย่างมาตักข้าวออกจากหม้อ แน่นอนแม่บ้านก็ต้องมองหาไม้พาย หรือเจ้า Shamoji แต่ Shamoji นี้จะต้องมีปลายกลมสำหรับคนข้าว Shamoji แต่เดิมทำจากไม้แต่ปัจจุบันก็มีแบบที่เป็นพาสติก .. บางคนอาจจะถามว่า ทำไมไม่ใช้ช้อนตักล่ะ? ก็เพราะว่าข้าวญี่ปุ่นจะมีลักษณะที่เหนียวกว่าข้าวในประเทศไทยมาก เมื่อใช้ไม้ Shamoji แช่น้ำข้าวก็จะไม่ติดไม้ออกมา

No comments:

Post a Comment