Shamoji หรือไม้พายสำหรับคนข้าวให้เย็นและใช้คลุกข้าวกับเครื่องปรุงต่าง
ๆ
ไม้พายสำหรับคนข้าว
โดยส่วนมากคนทั่วไปอาจจะมองข้ามไม่ค่อยเห็นความสำคัญกับไม้พายที่ใช้คนข้าว
แต่ความจริง ๆ อุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ
ในครัวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทำข้าวญี่ปุ่น
เพราะเมื่อหุงข้าวเสร็จแล้วก็ต้องหาอะไรสักอย่างมาตักข้าวออกจากหม้อ
แน่นอนแม่บ้านก็ต้องมองหาไม้พาย หรือเจ้า Shamoji แต่ Shamoji
นี้จะต้องมีปลายกลมสำหรับคนข้าว Shamoji แต่เดิมทำจากไม้แต่ปัจจุบันก็มีแบบที่เป็นพาสติก
.. บางคนอาจจะถามว่า ทำไมไม่ใช้ช้อนตักล่ะ? ก็เพราะว่าข้าวญี่ปุ่นจะมีลักษณะที่เหนียวกว่าข้าวในประเทศไทยมาก
เมื่อใช้ไม้ Shamoji แช่น้ำข้าวก็จะไม่ติดไม้ออกมา
No comments:
Post a Comment